Menu

9 อาหารเพื่อสุขภาพ ใกล้ตัวจนหลายคนมองข้าม

    ภาพลักษณ์ของอาหารเพื่อสุขภาพที่หลายคนนึกถึง คืออาหารที่มีราคาแพงและหาซื้อได้ยาก วันนี้เราเลยคัดเลือกอาหารเพื่อสุขภาพที่หาซื้อง่าย อยู่ใกล้ตัว ชนิดที่ว่าเปิดตู้เย็นในบ้านตอนนี้ก็อาจจะเจอเลยก็ได้ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. ไข่ไก่

    อาหารเพื่อสุขภาพที่หาได้ง่ายและมีราคาถูกที่สุดคือ "ไข่ไก่" แล้วรู้ไหมว่าในไข่ไก่ 1 ฟองนั้นมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากมายมหาศาล ทั้งโปรตีนที่เสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย ยังมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงเล็บและเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงง่าย ช่วยบำรุงสมอง บำรุงสายตา ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก เพราะมีแคลอรีน้อยแต่อิ่มนาน นอกจากนี้แค่ต้มให้สุกเป็นไข่ต้ม ก็สามารถนำไปผสมกับอาหารอื่นๆ ได้หลากหลายเมู เช่น สลัดผัก แซนด์วิช

2. ขนมปังโฮลวีตผสมธัญพืช

    ขนมปังโฮลวีตผสมธัญพืชจัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่หาซื้อได้ง่าย ข้อดีของขนมปังชนิดนี้ก็คือ ทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นาน เพราะมีไฟเบอร์สูง และยังได้รับสารอาหารจากธัญพืชประเภทต่างๆ ที่อยู่ในขนมปัง ใครที่ทำขนมอบเป็นก็สามารถเพิ่มเมล็ดธัญพืชชนิดต่างๆ ลงไปได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ส่วนขั้นตอนการประกอบเมนูอาหารจากขนมปังโฮลวีตนั้นง่ายแสนง่าย คือสามารถทานได้เลยโดยไม่ต้องทาอะไร หรือทานคู่กับไข่ต้ม อะโวคาโด หรือราดน้ำผึ้งเล็กน้อยก็ได้ เรียกได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำได้ง่ายสุดๆ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบปรุงอะไรมากมาย

3. ข้าวกล้อง

    สำหรับคนที่ชอบทานข้าวแต่ก็ห่วงสุขภาพด้วย "ข้าวกล้อง" คือทางเลือกของอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ เพราะเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดเพียงครั้งเดียว จึงยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารเหลืออยู่ในเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว และมีมากกว่าข้าวขาวถึง 3 เท่า  การรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก เส้นใยอาหารในข้าวกล้องยังป้องกันโรคท้องผูก และลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ สำหรับคนที่ลดน้ำหนัก ยิ่งต้องกินข้าวกล้องเพราะทำให้รู้สึกอิ่มท้องนาน ไม่ทำให้หิวบ่อยและยังดีต่อการขับถ่ายอีกด้วย แค่เปลี่ยนจากการหุงข้าวขาวมาเป็นหุงข้าวกล้อง เราก็สามารถเพิ่มเมนูอาหารเพื่อสุขภาพบนโต๊ะอาหารของเราได้แล้ว

4. ธัญพืช

    สำหรับคนที่ชอบทานขนมขบเคี้ยวแต่ไม่อยากทำลายสุขภาพ "ธัญพืช" คืออาหารเพื่อสุขภาพที่ตอบโจทย์นี้ได้อย่างตรงจุด เพราะธัญพืชหลายชนิดช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ลดความอยากขนมจุบจิบ เพราะร่างกายได้บดเคี้ยว และยังทำให้อิ่มท้อง ธัญพืชที่เราอยากแนะนำ ได้แก่ ถั่วลิสง เมล็ดอัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน หรือข้าวโอ๊ต ซึ่งหาบริโภคได้ง่ายมาก และพกพาได้สะดวก ติดตัวเป็นอาหารว่าง หรือรับประทานร่วมกับโยเกิร์ตก็ได้

5. อะโวคาโด

    ในอดีตอาหารเพื่อสุขภาพอย่างอะโวคาโด อาจเป็นของหายากและมีราคาแพง เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แต่วันนี้เราสามารถหาซื้ออะโวคาโดตามซุปเปอร์มาร์เก็ตไปจนถึงตลาดนัด แถมยังมีราคาถูกลง เพราะปลูกในประเทศได้แล้ว ประโยชน์ของอะโวคาโดคือเต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย บำรุงสายตา ช่วยลดน้ำหนัก และแม้อะโวคาโดจะเป็นอาหารที่อุดมด้วยไขมัน แต่ไขมันในอะโวคาโดเป็นกรดไขมันชนิดดี (HDL) และยังไปช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ในหลอดเลือดได้อีกด้วย นอกจากนั้นอะโวคาโดยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี  วิธีการปรุงอาหารจากอะโวคาโดนั้นแสนง่าย คือผลที่สุกแล้วนั้นเราสามารถหั่นแล้วตักรับประทานจากผลได้เลย หรือจะหั่นเป็นชิ้นบางๆ วางเป็นไส้แซนด์วิช หรือบดเนื้ออะโวคาโดเพื่อทาขนมปังแทนเนยก็ได้

6. ฝรั่ง

    คนไทยกับรถเข็นขายผลไม้แทบจะเป็นของคู่กัน และรถเข็นผลไม้คันไหนคันนั้นต้องมีฝรั่งเป็นสินค้ายอดฮิต เพราะความสามัญของฝรั่ง อาจทำให้หลายคนมองข้าม แต่อยากจะบอกว่าฝรั่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 5 เท่า มีน้ำตาลน้อย กากใยอาหารสูง ทำให้ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ช่วยลดความอยากในการกินจุบจิบ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้อีกด้วย

7. ฟักทอง

    ฟักทองเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่หาได้ง่ายมาก หรือบ้านใครมีพื้นที่อยากลองปลูกเองก็ยังขึ้นได้ง่ายด้วย ฟักทองไม่เพียงอุดมด้วยสารอาหารและวิตามินมากมาย แต่ยังให้แคลอรีต่ำมาก อีกทั้งยังมีใยอาหาร หรือไฟเบอร์ ซึ่งช่วยลดความอยากอาหาร ทานแล้วอิ่มอยู่ท้องได้นาน คนที่ต้องการลดน้ำหนักสามารถกินฟักทองได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน การปรุงอาหารจากฟักทองถือว่าไม่ยาก เพราะฟักทองเป็นผักที่สุกง่าย เพียงแค่ต้มหรือนึ่งก็สามารถรับประทานแทนข้าวได้เลยเหมือนกัน จะนำมาทำเป็นซุปฝักทอง หรือจะกินคู่กับธัญพืชอื่นๆ ก็เพิ่มความอร่อยได้อีกหลายเมนู

8. น้ำผึ้ง

    สำหรับคนที่ชอบรสหวานแต่เป็นห่วงเรื่องสุขภาพ "น้ำผึ้ง" คืออาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยเติมเต็มความหวานให้กับเมนูต่างๆ ได้แทนน้ำตาลทราย มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ช่วยชะลอวัย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ดูมีน้ำมีนวลเป็นธรรมชาติ หลายคนจึงมักใช้น้ำผึ้งมาพอกหน้าเพื่อให้หน้านุ่มชุ่มชื้น  นอกจากนี้ น้ำผึ้งยังมีฤทธิ์คล้ายยาต้านการอักเสบ ลดการอักเสบหรือติดเชื้อของบาดแผล หากเจ็บคอก็สามารถผสมน้ำผึ้งกับน้ำอุ่นหรือมะนาวดื่มให้ชุ่มคอได้ด้วย และน้ำผึ้งยังมักเป็นส่วนหนึ่งบนโต๊ะอาหารของคนรักสุขภาพ เพราะสามารถกินคู่กับอะโวคาโด หรือขนมปังโฮลวีตได้ ช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยให้เมนูเพื่อสุขภาพไม่ให้จืดชืดจนเกินไป

9. ถั่วงอก

    ปิดท้ายด้วยอาหารเพื่อสุขภาพที่เชื่อว่าคงมีหลายคนแค่ได้ยินก็ร้องยี้แล้ว ซึ่งน่าสงสารน้องถั่วงอกมากเพราะเห็นเขาเป็นอาหารธรรมดาสามัญ แต่สารอาหารของถั่วงอกนั้นมีมากมายจนนับนิ้วไม่ไหว ทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน เพราะถั่วงอกมีแคลเซียมสูง มีส่วนช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก อีกทั้งยังเป็นผักที่ย่อยง่ายมาก จึงดีต่อระบบย่อยอาหารและขับถ่าย ที่สำคัญคือถั่วงอกเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่เราเพาะเองได้ หลายคนอาจไม่มั่นใจถั่วงอกที่ซื้อหาในตลาด ก็สามารถซื้อเมล็ดถั่วเขียวมาเพาะได้เอง และถั่วงอกยังนำไปปรุงอาหารได้ง่ายหลายเมนู เช่น ผัดถั่วงอก ถั่วงอกผัดไข่

    จะเห็นว่าอาหารเพื่อสุขภาพนั้นไม่ใช่ของที่หากินได้ยากเลย และแต่ละอย่างก็นำมาผสมผสานรวมกันเป็นเมนูต่างๆ ได้อีกมากมาย หากวันนี้คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ใส่ใจเสริมสร้างภูมิต้านทานของตัวเองให้แข็งแรงจากภายใน ก็อย่าลืมมองหาอาหารใกล้ตัวใกล้บ้านเหล่านี้มาทานกันนะคะ.โพสต์โดย : solo solo เมื่อ 10 ก.ค. 2567 18:24:45 น. อ่าน 3 ตอบ 0

facebook